Giới thiệu

Trần Cao Vân sinh năm Bính Dần (1866) tại làng Tư Phú, tổng Đa Hòa (nay là xã Điện Quang, Điện Bàn), trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống văn hiến và truyền thống đấu tranh yêu nước cách mạng. Và dường như từ rất sớm, truyền thống quê hương và gia đình đã thấm đẫm vào tâm tính, cốt cách con người ông.  Với tư chất thông minh, từ nhỏ ông đã sớm bộc lộ văn tài qua cách ứng đối nhiều tình huống ngay trong lớp học. Năm 17 tuổi (1882), xét khả năng học vấn có thể đổ đạt, ông dự định ra Huế dự thi khoa Nhâm Ngọ, nhưng chẳng may bị bệnh nặng, không thể lên kinh ứng thí.

Bước vào tuổi thanh niên, như bao người con ưu thời mẫn thế khác của xứ Quảng, lại chứng kiến cái chết kiêu hùng của bậc tiền bối Hoàng Diệu, Trần Cao Vân quyết tâm rời bỏ quê hương, rời bỏ mộng khoa cử để dấn thân vào con đường cứu nước.

Trường TH Trần Cao Vân  được tách ra từ trường Nguyễn Đức Cảnh từ tháng 8 năm 2005. Đóng trên địa bàn Buôn Mlăng –Xã Eatar, trường luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Từ những con số khiêm tốn ban đầu của những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất hầu hết là tạm bợ, chất lượng đội ngũ giáo viên 67% chưa chuẩn hóa, phòng chức năng chưa có. Đến nay, sau những những năm xây dựng và phát triển, trường đã luôn luôn vượt lên, đang cố gắng phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1.

Lãnh đạo nhà trường luôn tâm huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Đó là những yếu tố thúc đẩy nhà trường vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp giáo dục trồng người của đất nước. Công tác quản lý chỉ đạo của Ban giám hiệu sát sao, nhiệt tình và năng động trong mọi hoạt động, có kinh nghiệm trong công tác quản lý, kinh nghiệm xây dựng các phong trào, phát huy tốt vai trò của mình trong công tác quản lý nên đã đẩy mạnh được phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của giáo viên và học sinh.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trên chuẩn 86 %, nhiệt huyết, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có sự đoàn kết thống nhất cao trong nội bộ; Chất lượng chuyên môn nhà trường ngày càng được nâng cao đáp ứng kịp thời với yêu cầu của ngành, cũng như vị thế của một trường được địa phương tin tưởng về chất lượng đào tạo. Trong chuyên môn, nhà trường luôn coi trọng trình độ năng lực của người thầy, thực hiện nghiêm túc chất lượng, hiệu quả công việc trọng tâm của nhà trường.

Trường cũng đã xây dựng được cảnh quan môi trường sạch sẽ, thoáng mát, tạo cảnh quan sư phạm cho cho cán bộ giáo viên và học sinh làm việc, học tập.

Nhà trường đã tạo mối quan hệ tốt giữa gia đình và xã hội, uy tính của nhà trường ngày càng được nâng cao. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yêu, kém được chú trọng; Chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng  cao.